Mẹo hay giúp nhân viên nhà hàng giữ chân khách VIP

Khách VIP / khách “đại gia” là người không những lắm tiền nhiều của ,có địa vị xã hội cao, mối quan hệ rộng – yêu cầu của họ về chất lượng dịch vụ thường khắt khe hơn rất nhiều nhóm khách đại trà. Một khi hài lòng, đây cũng là khách hàng trung thành để giúp mang về nguồn doanh thu lớn tại nhà hàng.  

Tại sao nhà hàng nên đặc biệt quan tâm khách hàng VIP?

Như vừa nói, khách VIP  là  người có địa vị xã hội cao, mạnh  tài chính và đặc biệt  mối quan hệ rộng. Nếu khiến đối tượng  này hài lòng – họ không những  thành khách hàng trung thành, mang  doanh thu và lợi nhuận cao cho nhà hàng từ  sử dụng dịch vụ mà  có thể trở thành “đại sứ” tiếp thị rất hoàn hảo   nhiều khách VIP và VVIP khác mà không hề mất chi phí.

Đặc biệt,  nhóm khách này, nhà hàng  sẽ ko phải lo sợ khi tiến hành up-selling,hay cross-selling  dịch vụ có giá cao ngất – áp dụng tăng giá thực đơn  mùa cao điểm hoặc biến động thị trường, nhà hàng bạn ko chỉ bán những món ăn, thức uống đặc biệt  giá cao nhất, mà  cho thấy sự quan tâm, coi trọng khách hàng ở dạng mức cao, cho chính họ thỏa mãn “mong muốn thể hiện được bản thân” , khẳng định địa vị nữa.

Làm thế nào chiều lòng khách VIP đến nhà hàng?

Ngoài cam kết là phục vụ chu đáo, tận tâm, để chiều lòng nhóm đối tượng VIP, nhà hàng cung cấp nhiều hơn dịch vụ đặc biệt. Đây là một số tips cực hay dành cho các nhà hàng tại hà nội giúp chiều lòng khách VIP

♦ Không săn đón quá mức

Nhiều nhà hàng tỏ mừng rỡ và ngay lập tức dồn chú ý phục vụ nếu có khách VIP ghé thăm. Tất nhiên, với nhóm khách đó, nhân viên nhà hàng  đặc biệt quan tâm để tạo cho họ cảm giác  tôn trọng cao và luôn nhận  những dịch vụ ưu đãi chất lượng nhất. Thế nhưng , đây là sai lầm cơ bản ,gần như nhà hàng nào  sẽ mắc phải. Sự o bế quá mức , một số khách hàng sang trọng có thể khiến  khách còn lại  đang có mặt trong nhà hàng cảm thấy  phân biệt đối xử và do đó chính vị khách VIP đó cũng ko thoải mái vì mất  sự riêng tư khi  có 1,2 nhân viên đứng kè kè  sau và làm hết  chuyện vặt dù nhỏ. Hậu quả, nhà hàng có thể nhận  nguồn lợi nhuận lớn (từ khách VIP) nhưng  đánh mất không ít  khách hàng tiềm năng khác, danh tiếng nhà hàng giảm sút nếu thông tin phân biệt đối xử  phục vụ  được lan truyền ra ngoài, nhất là  mạng xã hội.

♦ Phục vụ VIP ở không gian riêng và ưu đãi riêng

Hướng giải quyết hữu hiệu cho vấn đề nêu trên  chính là: phục vụ khách VIP ở không gian riêng trong nhà hàng, tách biệt với khu vực khác để có thể mang đến cho họ ưu đãi riêng nhất như không gian thoáng, có view đẹp, tốc độ phục vụ phải nhanh, chất lượng của món ăn tuyệt hảo,và thái độ phục vụ của nhân viên chuyên nghiệp… mà ko khiến khách khó chịu ,mất tự nhiên mà không gây “phản cảm” cho  khách hàng thông thường khác.

♦ Mang đến VIP cảm giác họ là duy nhất

Cảm giác trở nên đặc biệt một số người tại nơi sang trọng và đẳng cấp là nhu cầu bậc cao hầu hết khách VIP. Muốn vậy, nhà hàng tập trung phục vụ và làm thỏa mãn nhu cầu của họ, từ thiết yếu như ăn ngon, uống đến cao cấp ,được phục vụ riêng, và chăm sóc tận tình, đãi ngộ tương xứng…

♦ Có nhân viên phục vụ riêng

Dĩ nhiên, là khách VIP nhà hàng thì luôn có ít nhất 1 nhân viên phục vụ riêng – sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chính đáng của VIP , giải đáp thắc mắc, hay tư vấn thêm dịch vụ khi VIP muốn. Tuy nhiên, nên lưu ý phải là nhân viên kỹ năng phục vụ chuẩn nghề, qua đào tạo nghiệp vụ chuyên nghiệp, vững kiến thức chuyên môn ,giàu kinh nghiệm xử lý tình huống khi phát sinh.

♦ Tri ân bằng món quà bất ngờ

Việc “làm mới” cảm xúc ấn tượng, tăng mức độ hài lòng  khách VIP với chất lượng dịch vụ nhà hàng là điều nên quan tâm thực hiện. Cách đơn giản nhất là tri ân họ những món quà bất ngờ, bên cạnh cam kết phục vụ với chất lượng hoàn hảo . Đó có thể là món ăn ko có trong thực đơn, Bếp trưởng nhà hàng đích thân giới thiệu và chế biến riêng VIP – hay là món quà lưu niệm nhỏ ,có giá trị đặc biệt cao ,hiếm để xứng tầm đẳng cấp của khách hàng.