Hướng dẫn dùng bữa tại nhà hàng Pháp

Hướng dẫn ứng xử khi dùng bữa ở nhà hàng Pháp

Dùng bữa sau lời mời, không gây tiếng ồn và phải đặt tay lên bàn là quy tắc trong bữa ăn Pháp.

Nghi thức ăn uống ở Pháp  rất tinh tế,khắt khe, những hành động ko đúng quy tắc sẽ hay bị coi là bất lịch sự. Dưới đây là cách ứng xử khi đến nhà hàng ở quốc gia này.

Khi muốn gọi nhân viên nhà hàng, người Pháp nói “s’il vous plait” nghĩa là “làm ơn”. Đối với du khách nước ngoài, có thể sử dụng dấu hiệu ,lời nói. Lưu ý ko nên búng tay, vì đây là một thành động cực thô lỗ. Khi xem xong thực đơn muốn gọi món, hãy đóng quyển menu ,đặt xuống bàn, bộ phận order sẽ tới.

Image result for Hướng dẫn dùng bữa tại nhà hàng Pháp

Bắt đầu bữa ăn, người Pháp đặt hai tay lên mặt bàn, ngay bên cạnh đĩa. Việc để tay ở dưới mặt bàn ,trên đùi bị xem là rất thiếu lịch sự.

Trước bữa ăn, chủ nhà hay người đứng đầu bàn đưa ra lời mời. Sau đó, người ngồi trong bàn ăn sau đó  bắt đầu thưởng thức. CHính Vì vậy, nếu có hẹn với người bạn Pháp, đừng dùng bữa trước khi họ có lời mời.

Khi dùng dao dĩa, thực khách phải để hai ngón tay trỏ ở trên, thay vì nắm đồ dùng với cả bàn tay. Dĩa cầm bên tay trái ,dao ở tay phải, với mặt sắc đặt hướng bên trong đĩa.

Trong khi dùng bữa ,muốn nghỉ tay, có thể đặt dĩa theo hướng 8 giờ và dao theo hướng 4 giờ. Điều này báo hiệu nhân viên phục vụ bạn vẫn đang ăn. Đồ dùng được đặt song song bên phải báo hiệu là đã dùng bữa xong ,nhà hàng sẽ thu dọn.

Cách để dao, dĩa thông báo bạn chưa dùng bữa xong (bên trái) và bạn đã kết thúc, cần dọn dẹp (bên phải). Ảnh: Infobright.

Mỗi người có 1 chiếc đĩa riêng, vì vậy ko gắp đồ hay ăn trực tiếp từ đĩa lớn. Hãy lấy phần của mình vớidao, dĩa chung ,sau đó sẽ thưởng thức trên đĩa riêng. Nếu có bánh mì nướng, lấy từng miếng để bên trái đĩa ăn. Bạn có thể xé,hay cắt nhỏ bánh trước khi đưa vào miệng , ko cắn trực tiếp.

Thông thường sẽ có 2 ly thủy tinh, một để rượu ,ly còn lại đựng nước. Trước khi bắt đầu thưởng thức đồ uống, đảm bảo người xung quanh có nước trong ly. Đặc biệt, đàn ông rót nước cho phụ nữ ngồi chung bàn.

Related image

Trong khi ăn, giữ yên lặng ,không nhai nhồm nhoàm, hay lớn tiếng, ợ hay xì mũi. Đặc biệt trong nhà hàng yên tĩnh, việc nói ,cười lớn là hành vi bất lịch sự.

Khi muốn thanh toán, bạn gọi nhân viên ,giơ tay giả hành động ký séc trên không trung. Người đưa ra lời mời thanh toán bữa ăn đó.

Dịch vụ bao gồm trong hóa đơn ,bạn có thể để lại tiền tip nhân viên nhà hàng. Số tiền không quá lẻ.