Đặc sản Ô Mai của Hà nội

Đặc sản ô mai hàng đường

Hàng Đường là tên con phố phổ trong 36 phố phường Hà Nội. Phố Hàng Đường bán nhiều là ô mai và đó cũng là con phố chuyên sản xuất ô mai tại hà nội.

Ô mai còn gọi là xí muội, vốn là vị thuốc y học cổ truyền Việt Nam. Với hương vị ngon miệng ,tác dụng như loại thực , dược phẩm ,dần dần ô mai bày bán riêng lẻ. Hiện nay, ô mai Hàng Đường xem là loại thực phẩm, có dạng mứt cây và là đặc sản du lịch tp.Hà Nội.

Ô mai Hàng Đường là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội

Không ai biết ô mai Hàng Đường xuất hiện vào thời điểm nào ,theo người lớn tuổi phố Hàng Đường kể thì trước kia, phố Hàng Đường chuyên bán các mứt, bánh, và kẹo. Đến năm 1940, một vài hàng ô mai nhỏ xuất hiện ,từ đó phát triển  mạnh ra con phố.

Ô mai Hàng Đường làm từ nhiều trái cây như mơ,hay chanh, sấu,và  mận, gừng… và màu sắc khác nhau: mơ có màu đen, hay gừng có màu vàng,và đào có màu hồng… Vì thế, món ô mai nhìn ngon mắt.

Mỗi cửa hàng ô mai lại có cách nêm nếm hương vị khác nhau mà ko hàng nào giống nhau, tạo nên hương vị phong phú ô mai nơi này.

Người Hà Nội thích ô mai Hàng Đường ,khách du lịch trong và ngoài nước thường đến để thưởng thức ô mai hoặc mua làm quà. Thậm chí, ô mai Hàng Đường xuất khẩu sang nước khác. Mặc dù ở tỉnh thành của Việt Nam có sản xuất ô mai ,chưa có nơi nào đạt được nổi tiếng như ô mai Hàng Đường.

2. Một số địa chỉ bán ô mai Hàng Đường uy tín

Hiện nay, phố Hàng Đường ko chỉ bán ô mai, bánh kẹo mà có nhiều cửa hàng bán mặt hàng khác. Những cửa tiệm bán ô mai  không còn nhiều như xưa. Trong cửa tiệm đó, đánh giá cao về chất lượng là tiệm dưới đây:

Ô mai Hồng Lam: ở số 11 Hàng Đường, là một trong tiệm ô mai nổi tiếng nhất phố Hàng Đường. Thậm chí nhiều tour du lịch Hà Nội chọn này  ghé thăm cho các du khách của mình.

Mức giá là từ 35.000đ – 50.000đ/ lạng.

– Ô mai Gia Lợi: số 8 Hàng Đường, Gia Lợi bán ô mai ngon ,có mức giá phải chăng. Được khen ngợi ở đây là món ô mai mơ ,vị vừa ngon ,quả lại dày thịt. Mức giá khoảng 30.000đ/ lạng.

– Ô mai Tiến Thịnh: Nằm số 21 Hàng Đường, ô mai Tiến Thịnh nổi tiếng vì cửa tiệm này giữ được nét mộc mạc  xưa. Ô mai bày trong tủ kính cùng các thứ quà dân dã lâu đời miền Bắc : bột sắn, bánh khảo, hay bánh cốm…  Mức giá là khoảng 40.000đ/ lạng.

Hiện nay, ô mai ko còn là đặc sản  có ở phố Hàng Đường. Du khách dễ dàng mua ô mai trong chợ, các siêu thị hay cửa hàng nhỏ lẻ. Tuy nhiên, hương vị ,chất lượng ô mai ở nơi đó thì khó nói, bởi có nhiều ô mai tẩm hóa chất đem từ Trung Quốc vào Việt Nam. Do đó, ô mai Hàng Đường thường được ưa chuộng ,tin dùng hơn .

Hương vị ô mai Hàng Đường rất đặc trưng, chua, cay, mặn hay ngọt đều đậm đà, lắng đọng đầu lưỡi , ngọt dịu ở cuống họng, khó lẫn ô mai ở  nơi khác. Người miền Nam thích loại ô mai sấu như sấu bao tử, hay sấu dầm… còn người miền Bắc  ưa những ô mai như cam thảo, gừng, hay chanh, mơ… để ngậm trong ngày trời se lạnh.