CATERING SERVICE là gì?

Catering là 1 trong dịch vụ diễn ra thường xuyên của Nhà hàng – Khách sạn nhưng lại ít người biết định nghĩa chính xác loại hình dịch vụ đó. Hôm nay, mình sẽ giúp các bạn cái nhìn tổng quan về dịch vụ Catering hiểu được Catering Service là gì, gồm loại hình Catering nào?

Image result for food catering service out

Catering Service là gì?

Catering là hình thức cung cấp loại hình dịch vụ tiệc (tiệc cưới, hay hội thảo, sự kiện,và team building…) tại nơi yêu cầu của khách hàng của nhà hàng và khách sạn. Ngoài việc phục vụ món ăn, dịch vụ Catering đảm nhiệm luôn trang trí, hay lên menu, setup âm thanh và ánh sáng… nếu như khách có yêu cầu.

Có bao loại Catering ?

Hiện nay, NHKS thường có 02 loại dịch vụ Catering gồm: Inside / Outside đảm bảo yếu tố về chất lượng món cùng và dịch vụ.

Inside Catering là gì?

Đây là loại hình tổ chức tiệc trong phạm vi NHKS ở khu vực, và không gian riêng, được tách biệt với các khu vực kinh doanh (nhà hàng, quầy bar). Thông thường, các dịch vụ Insite Catering do bộ phận Banquet đảm nhiệm công đoạn setup. Catering Service chỉ có ở các NH cao cấp hay KS, và resort 4 – 5 sao. Một số tiệc tiêu biểu cho loại hình này là buổi tiệc ở khu sân vườn NHKS, tiệc cưới bãi biển resort…

Image result for food catering service

Outsite Catering là gì ?

Dịch vụ cung cấp hình thức tiệc không gian bên ngoài tại nơi yêu cầu khách hàng. Loại hình có phần phức tạp, áp lực vì đòi hỏi công đoạn chuẩn bị, vận chuyển trang thiết bị, vật dụng, và thức ăn, cùng đội ngũ nhân viên  đến nơi tổ chức ,sau đó sẽ dọn dẹp sau buổi tiệc. Ngoài ra, việc tổ chức bên ngoài đôi khi còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan: thời tiết, hay địa điểm…

Hiện nay, có nhiều công ty Catering Service chuyên về loại hình Outside với mức chi phí cho khách hàng lựa chọn. Đối với NHKS 4 – 5 sao, họ cung cấp Outside Catering nếu khách hàng có nhu cầu mức phí tương đối cao ,chất lượng thức ăn ,phục vụ đảm bảo cao.

Related image

Dịch vụ Catering có sức “hấp dẫn” không?

– Quảng bá hình ảnh, và  thu hút khách hàng: đây là một trong cơ hội tốt để NHKS quảng bá trực tiếp chất lượng dịch vụ trực tiếp đến với khách hàng khác nhau và qua đó có cơ hội thu hút khách hàng hơn.

– Lợi nhuận cao: dịch vụ Catering là một trong nguồn mang lại doanh thu tốt NHKS mà có thể tận dụng tài nguyên có sẵn : nhân viên, hay trang thết bị… Khách hàng ngày càng “chịu chi” để có những buổi tiệc đáng nhớ  đúng mong muốn mình.

Khi cung cấp dịch vụ Catering Service cần lưu ý gì?

Kỹ năng tổ chức

Đây là yếu tố quan trọng khi cung cấp dịch vụ Catering. Người đứng đầu, đảm nhận phụ trách chính tổ chức tiệc cần sự tính toán, và sắp xếp nhân sự phục vụ buổi tiệc. Ngoài ra, người đó chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ hoạt động, hay xử lý tình huống phát sinh, và sự phối hợp hoạt động giữa bộ phận… trong cùng trước buổi tiệc.

Lên kế hoạch tổ chức yêu cầu

Khi có yêu cầu dịch vụ Catering, người tổ chức tiến hành xem xét,đi khảo sát địa hình, và không gian để tổ chức tiệc. Từ đó, đưa tư vấn về dịch vụ (đồ ăn, và kiểu phục vụ) phù hợp nhất tính chất buổi tiệc cũng như yêu cầu khách hàng. Sau cùng, người chịu trách nhiệm sẽ lên các kế hoạch chi tiết nhân sự, hay vật dụng cần thiết, và phân công công việc cụ thể, chi tiết từng vị trí, và bộ phận.

Thực đơn Catering

Dù đa sốthực đơn theo yêu cầu khách hàng nhưng đều phải đảm bảo ngon, và hấp dẫn, chất lượng. Ngoài ra, dịch vụ Outside Catering thì ngoài yếu tố vừa kể thì đảm bảo tiêu chí dễ chuẩn bị,  vận chuyển, phương pháp chế biến cần càng gọn càng tốt.

Chi phí Catering

Ngoài chi phí đồ ăn, thức uống, hay phục vụ thì cơ sở cung cấp nên dự trù, tính toán kỹ khoản phí với dịch vụ phát sinh thuê ngoài : âm thanh, ánh sáng,và  trang trí… báo giá hợp lý đến cho khách hàng.