Ăn buffet thế nào là đúng?

Giữa thực đơn hàng chục hay hàng trăm món Buffet, làm thế nào cảm thấy ngon miệng mà không bị no ngang khi chưa thưởng thức tất cả các món trong bữa tiệc đó?

Buffet là gì ?

Buffet là loại tiệc đứng tự chọn nguồn gốc bắt nguồn nước Pháp. Đặc điểm loại hình này là thực khách tự phục vụ và lựa chọn đồ ăn từ quầy (corner) có sẵn nhà hàng.

Thông thường, nhà hàng Buffet tiêu chuẩn gồm có  quầy Salad, quầy Soup, và quầy Japanese,hay quầy Hot food, các quầy Seafood, và cả quầy Grill/fried , nhưng cũng không thiếu được quầy đồ ăn truyền thống Việt Nam ,cuối cùng chính là quầy tráng miệng.

​Ăn buffet theo quy trình

Giống như bữa ăn thông thường, tiệc buffet được thưởng thức thứ tự món khai vị- món chính- tráng miệng. Trước khi ăn, đi 1 vòng trước để xem món được phục vụ, định sẵn món sẽ ăn và món sẽ thử. Những món quen thuộc bạn thường xuyên ăn hãy cứ gác lại để có cơ hội thưởng thức món mới. Chỉ nên lấy mỗi loại một chút, ko lấy nhiều.

Món khai vị:  món khai vị  gồm, các  Salad trộn, Soup Á/Âu  hay có thể kích thích vị giác bằng  chút bia hay rượu vang. Thông thường,  món khai vị thường  vị nhạt hay hơi chua  kích thích vị giác, không  khai vị bằng các món các mùi vị quá nặng, ảnh hưởng tới  thưởng thức  món khác

Món chính: Đây là phần chính  bữa tiệc. Thực khách  chọn  khẩu vị của mình theo hải sản, hay thịt bò, món Nhật / nướng, hấp,… Bí quyết ăn Buffet là món khô ăn trước và món ướt ăn sau nhé.

Lưu ý, bạn chọn món luộc, hấp, hầm, tránh cảm giác ngấy và ảnh hưởng ko tốt sức khỏe. Nếu bạn ăn gia cầm, bỏ đi phần da, chọn thịt nạc ăn thay vì phần lẫn mỡ. Đối hải sản, có thể yêu cầu đầu bếp chế biến theo phương pháp yêu thích.

Sau khi thưởng thức món chính là món giúp bạn no bụng gồm: bún, phở /bánh mì. Hạn chế uống nước khi ăn, nước làm bạn no bụng mà làm giảm vị giác, loãng dịch vị cản trở quá trình tiêu hóa dạ dày.

Món tráng miệng: Có nhiều món tráng miệng cho  bạn lựa chọn: chè, trái cây, loại kem, bánh ngọt ,sữa chua.

Related image

Những “mẹo” ăn buffet cực kỳ “năng suất”

  • Khi cắt bánh mì, dùng khăn tay đặt cạnh để lót tay, không để tay chạm ổ bánh mì lớn.
  • Khi dùng dao nĩa, dùng thứ tự từ ngoài vào trong, dùng xong đặt vào vị trí cũ. Thông thường, set ăn buffet gồm 1 dao lớn cắt đồ ăn, và 1 nĩa và 1 dao nhỏ hơn lấy bơ ăn bánh mì.
  • Vì phải dậy lấy thức ăn liên tục nên nhân viên phục vụ dọn dẹp bàn ăn thường xuyên. Khi bộ dao nĩa được dùng xong, đặt song song trên đĩa đồ ăn đã hết để ngầm ý muốn dọn dẹp. Ngược lại, khi muốn tiếp tục sử dụng thì đặt chúng bắt chéo nhau hay là đặt sang đĩa nhỏ bên cạnh.(tuy nhiên ở VN thì họ không tinh ý như thế trong các nhà hàng dưới 4 sao đâu) ^^
  • Trong quầy hotfood, thường trong lồng sắt có hai món khác nhau và chuẩn bị muỗng hay dụng cụ múc riêng. Tuyệt đối ko được “tiện tay” nhé.
  • Hũ tiêu và muối đặt trên bàn sẽ ko có nhãn đề tên mỗi loại. Vậy phân biệt bằng cách nào được đây? Bí quyết là số lỗ nhỏ được đục trên nắp các lọ. Lọ nào có nhiều lỗ nhỏ thì lọ đó là tiêu, ít hơn đó là muối.
  • Trong trường hợp có nhiều lựa chọn đồ ăn, đừng để ý tới món như cơm rang hay mì xào, khoai, và ngô, sắn, bánh lọc , xôi,…
  • Người châu Âu sở thích ăn tráng miệng giống người Việt Nam với trái cây ,sữa chua, ngược lại người Mỹ lại ưa thích món kem – bánh ngọt. Sau khi ăn no ,nên hạn chế đồ ăn ngọt như chè, bánh mà chọn sữa chua hay trái cây có vị thanh để hoàn thành bữa ăn.